1. Sự thay đổi khái niệm của cách gọi Queer

Xuyên suốt thế kỉ 19, queer được dùng để chỉ tất tần tật những người đồng tính. Nhưng theo nghĩa xúc phạm, dè bỉu, khinh thị, thậm chí đối với các nhóm người có biểu hiện khác biệt về giới tính khác.

queer-couple

Sang thế kỉ 20, ngữ nghĩa của từ queer đã dịch chuyển từ tiêu cực sang trung tính. Người ta không còn cảm thấy bị hạ thấp khi bị xem là queer nữa. Và cũng vì không có từ ngữ nào tốt hơn để thay thế, cho nên tất cả những người sớm nhận ra mình có biểu hiện khác người, đã lấy từ queer này để tự gọi bản thân mình.

Từ queer ngày nay được xem như một tuyên xưng cá thể và bản sắc cá nhân. Với câu Tôi là queer, họ đơn thuần chỉ muốn nói “Tôi là một cá thể khác biệt. Tôi tự hào về điều đó bởi vì tôi sinh ra vốn đã là như vậy. Và tôi không cảm thấy cần phải cố gắng thay đổi bản thân để trở nên giống mọi người khác!”


Tuy nhiên, lưu ý là hiện nay vẫn có rất nhiều người thích một danh xưng rõ ràng hơn như gay, top, bot, les, bisex, fem, sb, demi… và họ không thích bị bao trùm trong chữ queer quá rộng nghĩa và mơ hồ. Ví dụ như ở Việt Nam, nhiều bạn trẻ vẫn thừa nhận “Tôi là gay” hay “Tôi là les” chứ họ không muốn nói rằng “Tôi kì cục”, “Tôi kì quặc” hay “Tôi lệch lạc” đâu nha!

Cho nên, chúng ta hãy dùng từ queer này để tự xưng, để mô tả mình, chứ đừng dùng để chỉ thị người khác.

2. Bốn yếu tố tính dục cơ bản (SOGIE)

Sự đa dạng thể hiện giới tính

Như hình trên, chúng ta có thể thấy sự bộc lộ giới tính bao gồm 4 phần cơ bản:

  • Thể hiện giới: là biểu hiện hành vi, ngoại hình

Đó là phong cách ăn mặc, nói năng, cư xử, dáng vóc, thần thái… được người đó thể hiện ra bên ngoài.

Ví dụ, một người có cơ quan sinh dục nữ, nhưng đôi lúc thích mặc đồ nam giới, dáng dấp mạnh mẽ đi nữa, cũng không có nghĩa người đó là lesbian. Chúng ta cũng không thể quy kết người nào đó là dạng gì đó, sau khi chỉ dựa trên hình ảnh bên ngoài được.

  • Bản dạng giới: là nhận diện về giới của bản thân

Đó là sự tự nhận thức về bản thân của một người.

Ví dụ, một người đang mang cơ quan sinh dục nam, hình dáng và giọng nói nam tính, nhưng khối óc họ vẫn có thể mách bảo rằng nếu như được nằm trong hình dạng nữ giới thì cuộc sống của họ sẽ có thể hạnh phúc, viên mãn và đúng đắn hơn. Người đó có thể trở thành một trans woman (người chuyển giới nữ) nếu họ muốn.

  • Định hướng tình dục và cảm xúc: bao gồm các khuynh hướng bị hấp dẫn bởi người khác về thể xác và tinh thần

Tùy theo giai đoạn tuổi tác và đối tượng tiếp xúc thì chúng ta có nhiều cảm xúc và xu hướng hấp dẫn khác nhau.

Ví dụ như khi còn đang ngồi trong ghế nhà trường thì một bạn nữ có thể rất thích một bạn nam học giỏi, mặt mũi baby, con nhà gia giáo; nhưng sau khi đi làm thì bạn nữ này lại cảm thấy bị lôi cuốn bởi những bạn ngầu ngầu, quậy quậy, bất kể giới tính. Và phần còn lại, đó là câu chuyện của trái tim.♥️♥️

  • Cơ quan sinh dục: là dấu chỉ gắn liền với thể xác từ khi sinh ra

Ngoài CQSD nam và CQSD nữ thì trên thế giới còn có rất nhiều người từ lúc sinh ra đã có cả hai CQSD, hoặc là có CQSD không rõ ràng. Đó là sự đa dạng và là điều tự nhiên của tạo hóa.

Điển hình như một người có CQSD nam, có sở thích ngắm nhìn cơ thể mịn màng, nhiều đường cong của nữ, nhưng khi lên giường thì lại chỉ thích cảm giác quan hệ với một người nam. Cho nên chỉ với CQSD thôi không thể quyết định được cảm xúc, xu hướng tính dục hay bản dạng giới được!

3. Thuyết dị biệt – Queer theory

Mời các bạn xem bài tiếp theo trong series viết về Queer Theory.


Bạn thích bài viết này? Hãy giúp mình duy trì trang web SapphoVN để cùng đem lại hình ảnh chân thật và quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT Queer+!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here