Pride LGBT tại Mỹ 1985 Chicago Illinois

Cộng đồng LGBT trên khắp thế giới đều đã và đang được truyền cảm hứng bởi các hoạt động đấu tranh vì quyền lợi tại nước Mỹ. Đây là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng mà ngày nay người LGBT trên toàn thế giới vẫn kỷ niệm. Hãy cùng SapphoVN điểm lại thật nhanh những mốc lịch sử quan trọng đó, để nắm được người LGBT trong quá khứ đã kiên cường như thế nào nhé!

Tháng 4/1952, đồng tính bị đưa vào sổ tay chẩn đoán của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ với danh nghĩa “bệnh rối loạn nhân cách xã hội”.

Tháng 7/1961, Illinois là bang đầu tiên bác bỏ việc coi đồng tính là phạm pháp bằng động thái bãi bỏ luật cấm quan hệ đồng giới.

Diễu hành Pride lần thứ 16 tại Chicago, bang Illinois
Sự kiện bang Illinois dỡ bỏ luật cấm quan hệ đồng giới đã là tiền đề cho nhiều buổi diễu hành tại bang Chicago

Ngày 28/6/1969, cảnh sát đột kích vào quán bar Stonewall ở thành phố New York, bắt bớ nhiều người LGBT. Nhiều cuộc biểu tình và tuần hành đã nổ ra sau đó để phản đối hành động này, và sự kiện Stonewall từ đó trở thành động lực cho phong trào đấu tranh vì quyền lợi của người đồng tính tại Mỹ.

Cũng trong năm 1969, tờ The Los Angeles Advocate, ra đời năm 1967 được đổi tên thành The Advocate. Đây được coi là ấn phẩm lâu đời nhất về cộng đồng LGBT, được xuất bản bởi nhóm Quyền cá nhân trong phòng vệ và giáo dục (PRIDE).

Ngày 28/6/1970, cộng đồng LGBT tại New York đã diễu hành ở khắp các đường phố để kỉ niệm một năm ngày xảy ra sự cố Stonewall. Sự kiện này mang tên Ngày Tự Do phố Christopher, và được coi là cuộc diễu hành tự hào đầu tiên.

Ngày 26/3/1973 diễn ra cuộc gặp mặt đầu tiên của nhóm các phụ huynh và bạn bè của người đồng tính. Tới năm 1982 nhóm được đổi tên thành Phụ huynh, gia đình và bạn bè của người đồng tính nữ và đồng tính nam (PFLAG).

Ngày 15/12/1973, với lượng phiếu bầu áp đảo 5854 / 3810, Hiệp hội Tâm thần Mỹ đã loại bỏ đồng tính khỏi danh sách bệnh tâm thần trong Sổ tay chẩn đoán và dữ liệu về bệnh tâm thần (DSM-II).

Năm 1978, nghệ sĩ Gilbert Baker thiết kế và may lá cờ cầu vồng đầu tiên với ý nghĩa ca ngợi lòng tự hào và niềm hy vọng cho cộng đồng LGBT tại Mỹ và cũng như toàn cầu.

Ngày 14/10/1979, cuộc diễu hành vì quyền lợi của người đồng tính đầu tiên diễn ra tại thủ đô Washington.

Ngày 21/6/1996, Tổng thống Clinton kí luật Bảo vệ hôn nhân, cấm công nhận hôn nhân đồng giới và định nghĩa hôn nhân là “sự liên kết hợp pháp giữa một người đàn ông và một người đàn bà để trở thành chồng và vợ”.

Ngày 3/12/1996, thẩm phán Chang của Hawaii tuyên bố rằng bang này không có quyền hợp pháp để tước đoạt quyền kết hôn của các cặp đôi đồng giới, khiến Hawaii trở thành bang đầu tiên công nhận các cặp đôi đồng tính cũng có quyền được hưởng những lợi ích như các cặp vợ chồng dị tính.

Tháng 4/1997, diễn viên hài Ellen DeGeneres đã công khai là người đồng tính nữ trên trang bìa tạp chí Time. Bà nhận được sự ủng hộ của đông đảo đồng nghiệp và trở thành MC truyền hình nổi tiếng.

Ellen coming out come out

Tháng 6/2003, Toà án Tối cao Hoa Kỳ đã bãi bỏ tội “quan hệ đồng tính”, đồng nghĩa với việc bác bỏ việc coi quan hệ tình dục đồng giới là bất hợp pháp.

Ngày 9/5/2012, Tổng thống Obama đã trả lời phỏng vấn với đài ABC rằng ông ủng hộ quyền tự do hôn nhân đối với các cặp đôi LGBT tại Mỹ.

Ngày 26/6/2015, Toà án Tối cao Hoa Kỳ đã bãi bỏ toàn bộ luật cấm, đồng thời hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới ở tất cả 50 bang. Đây là điểm mốc chói sáng nhất cho cộng đồng LGBT tại Mỹ và cả thế giới.

24/6/2016, Tổng thống Obama công bố địa điểm khánh thành đài tưởng niệm quốc gia đầu tiên cho quyền của người LGBT. Tượng đài Stonewall được đặt ở Công viên Christopher, gần Khách sạn Stonewall nơi đã diễn ra cuộc bạo loạn năm 1969.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here