nguoi lgbtq

Định nghĩa LGBTQ

LGBTQ là từ viết tắt của 5 từ tiếng Anh độc lập: Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender, Queer.

Trong đó:

🌈 Lesbian là từ chỉ người đồng tính nữ

Sappho lesbian Lesbos
Sappho bên các đồng môn và nữ sinh

Từ lesbian bắt nguồn từ tên hòn đảo Lesbos tại châu Âu, vốn dùng để chỉ người dân đảo này. Đây là nơi sinh sống của nữ đại thi hào Sappho tại Hy Lạp vào khoảng 700 năm trước Công nguyên. Bà nổi tiếng về các áng văn và tập thơ cổ kể về tình cảm và khao khát thầm kín giữa các nữ nhân Hy Lạp với nhau thời bấy giờ.

🌈 Gay là cách nói ngắn của gay man – từ chỉ người đồng tính nam.
Trong tiếng Anh, gay là tính từ chỉ chung tính chất đồng tính ở cả nam và nữ, ngoài ra đó cũng là tính từ miêu tả trạng thái vui tươi, phấn khởi.

Anja come out và nói rằng I’m gay (Tui là người đồng tính đó nha!)

🌈 Bisexual chỉ người lưỡng tính – bị hấp dẫn tình dục với cả nam và nữ.
Người này có thể có cảm xúc lãng mạn hoặc quan hệ thể xác với cả hai giới.

🌈 Transgender là người chuyển giới
Bất kể người này có thực hiện giải phẫu chuyển giới hay chưa, miễn là họ nhận thức giới tính thật của mình khác với bộ phận sinh dục bẩm sinh, thì họ cũng có thể tự xưng mình là người chuyển giới và được xem là người chuyển giới.

Ví dụ: Lynk Lee là người nữ chuyển giới gần đây của Việt Nam.

Chủ đề LGBTQ trong điện ảnh

Để hiểu thêm về LGBTQ, bạn có thể tìm xem một số phim kinh điển sau:

Foxfire (1996) | Trailer

Phim dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên với Angelina JolieJenny Shimizu trong vai nữ thủ lĩnh. Ngoài mối quan hệ bạn diễn, cặp đôi này còn công khai quan hệ tình cảm trong suốt nhiều năm sau.

Năm 2003, khi phóng viên tờ New York Daily Barbara Walters đặt câu hỏi Jolie có phải người lưỡng tính không, cô đã cười và trả lời thẳng thắn, “Ý cô hỏi lỡ mà ngày mai tôi yêu một cô gái thì liệu tôi có dám ôm hôn cô ấy không í hả? Tất nhiên rồi!”😊

The Handmaiden (2016) | Trailer |Soundtrack

The Handmaiden với tên Việt hóa Người hầu gái là tác phẩm điện ảnh thứ 2 được chuyển thể từ tiểu thuyết kịch tính lãng mạn The Fingersmith của nhà văn Sarah Waters. Bà là một trong những nhà văn xuất sắc được ban Huân chương Đế quốc Anh vì những cống hiến cho văn học.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here