tình dục ở người chuyển giới

Khoái cảm tình dục ở người chuyển giới là một chủ đề cần được nói đến cởi mở và thường xuyên hơn.

Joe Wong là một người chuyển giới nam 31 tuổi quốc tịch Singapore. Anh hiện là Giám đốc chương trình cấp Vùng của tổ chức Asia-Pacific Transgender Network (APTN) – Mạng lưới hỗ trợ Người chuyển giới khu vực Châu Á Thái Bình Dương, và đang làm việc tại Bangkok, Thái Lan.

joe wong transgender man
Joe Wong tại Bangkok

Thời gian gần đây, Joe đã chia sẻ về những mối nhạy cảm rất riêng đang cản trở người chuyển giới khi họ thực sự muốn thảo luận cởi mở hơn về những khoái cảm trong đời sống chăn gối.

Anh tâm sự: “Cũng là một người chuyển giới nam, tôi hiểu không hề dễ dàng để nói về chủ đề vốn được cho là khá nhạy cảm này với những người anh em của mình. Khi bạn bắt đầu nói về sự khoan khoái, vui sướng trong tình dục thì vô hình chung người khác cũng có thể ngầm hiểu về cơ thể bạn – câu chuyện rất riêng của người chuyển giới – về việc anh ấy hay cô ấy đã có những thay đổi nào về mặt cơ thể, hoặc cụ thể hơn là cách họ sử dụng bộ phận sinh dục của mình ra sao.

Các trải nghiệm tình dục cũng tiết lộ không ít về xu hướng tính dục của bạn. Ở Châu Á thì chỉ cần nói đến chủ đề này thôi cũng khá là e ngại rồi.”

Bối rối chuyện chăn gối

Có lẽ một trong những day dứt lớn nhất không ngừng ám ảnh người chuyển giới là việc bộc lộ những khao khát thầm kín trên giường với bạn tình. Khi không thực sự hài lòng với cơ thể của mình, họ bị đặt vào tình thế khó xử và băn khoăn không biết phải xử trí ra sao. Để đôi bên trao đổi với nhau về chuyên này thật thách thức vô cùng. Khi người chuyển giới không thể “sướng” vì không hạnh phúc với cơ thể, cảm giác lo lắng, chán chường tất yếu sẽ khiến mối quan hệ trở nên khó khăn hơn.

Để thật sự hiểu điều gì khiến bản thân cảm thấy hưng phấn nhất trong chuyện chăn gối đòi hỏi ở người chuyển giới không ít những trải nghiệm và phép thử. Sau đó họ cũng cần thiết lập cho mình những giới hạn tình dục riêng nhằm đem đến cảm giác an toàn cho mình.

Trong khi đó với người chuyển giới, trải nghiệm ‘yêu’ có thể lại là một câu chuyện dài với nhiều nút thắt.

Joe Wong người chuyển giới​Joe nói: “Khi một người chuyển giới gần gũi về mặt thể xác với một người hợp giới (cisgender), ít nhiều sẽ có những bối rối trong việc ‘phân vai’. Giả sử tôi là người chuyển giới nữ và tôi muốn có vai trò chủ động hơn trong chuyện yêu, liệu rằng bạn tình nam của tôi sẽ coi tôi là một người nam với mái tóc dài hay anh ta sẽ đón nhận tôi là một người nữ đang ở thế chủ động hơn? Thường thì, người hợp giới dị tính mặc nhiên biết điều họ mong muốn và dễ dàng đáp ứng kì vọng từ phía bạn tình. Trong khi đó với người chuyển giới, trải nghiệm ‘yêu’ có thể lại là một câu chuyện dài với nhiều nút thắt”.

Một số người chuyển giới nam tự dằn vặt mình vì họ cảm thấy hưng phấn với những đụng chạm sâu bên trong cơ thể, trong khi người chuyển giới nữ băn khoăn việc họ thủ dâm với bộ phận sinh dục khi chưa phẫu thuật có là điều cấm kỵ hay không. Trước khi chuyển đổi, một vài người chuyển giới nam thích nữ từng gắn nhãn mình là đồng tính nữ, và họ có thể nhận những kích thích sâu bên trong bằng việc sử dụng đồ chơi tình dục (sex toy) hoặc quan hệ bằng tay. Nhưng sau khi chuyển đổi và có thể hiện nam tính hơn, họ bắt đầu lo lắng bởi ý nghĩ để bạn gái “làm” cho mình sẽ ăn mòn tính nam trong người họ.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng thực sự không có gì là sai trái khi bạn cảm thấy thích thú và hưng phấn từ những kích thích ở bộ phận sinh dục bẩm sinh của mình.

Định kiến còn lại

Joe cũng chia sẻ thêm về một khác biệt thú vị giữa người chuyển giới nữ lớn tuổi và trẻ tuổi: “Thế hệ lớn hơn thường tỏ ra mạnh bạo trong cách ăn vận và phóng khoáng về chuyện tình dục, như thể đang trong nỗ lực cho thấy họ là đàn bà thực sự. Trong khi đó, những người trẻ lại có xu hướng lựa chọn cách ăn mặc nền nã, dịu dàng hơn và ít khi nhắc đến chuyện trên giường.”

Ngược lại ở cộng đồng chuyển giới nam, những người chuyển giới nam dị tính thường cởi mở chia sẻ hơn về đề tài này. Joe nói: “Đôi khi cách họ nói giống như điều bạn thường thấy trong mẫu chuyện giữa những người nam hợp giới dị tính. Khi đã chuyển đổi, mọi người thường mặc định phổ biến rằng bạn sẽ yêu người khác giới.”

Joe Wong người chuyển giới và bạn lesbian

Nhìn chung, quan niệm “độc tôn dị tính” vẫn đang tồn tại trong cộng đồng người chuyển giới, và nó đang là rào cản vô hình đối với người chuyển giới đồng tính nam khi họ có nhu cầu sẻ chia về những khoái cảm tình dục. Joe cũng nhấn mạnh một chủ đề cấm kỵ khác, đó là chuyện tình dục giữa người chuyển giới nam và chuyển giới nữ.

Trên thực tế mà nói cho đến nay vẫn chưa có nguồn tham khảo đáng tin cậy nào dành cho người chuyển giới khu vực Châu Á để họ tìm hiểu về những trải nghiệm trong tình dục. Joe cho biết: “Trong cộng đồng người chuyện giới, những lời khuyên hay kinh nghiệm về chuyện chăn gối thường được anh chị em chia sẻ với nhau trong những nhóm nhỏ, với bạn thân của mình hoặc trên các mạng xã hội. Theo họ, việc đem đề tài này ra thảo luận ở những không gian lớn hơn là một ý tưởng nhiều rủi ro khiến họ cảm thấy bất an, lo lắng.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here