Nếu trước đây cộng đồng LGBT thường không dám sống thật với giới tính của mình và bị xã hội kỳ thị thì đến thế kỷ 20, mọi thứ đã thay đổi. Đóng góp quan trọng cho sự thay đổi đáng kể đó, không thể không nhắc đến cái tên Harvey Milk, một người đàn ông đồng tính đã sống chết cho những quan điểm của mình.

Harvey Milk là ai?

harvey-milk

Harvey Milk sinh năm 1930 tại New York, ông nhận ra mình đồng tính từ khi còn nhỏ nhưng không muốn để lộ cho bất kỳ ai. Trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, ông phục vụ cho quân đội Hải quân nhưng sau đó bị khai trừ vì là người đồng tính. Milk trở về Dallas, Texas, được một thời gian thì đến sống tại  New York, đảm nhận vị trí trợ lý giám đốc nhà hát kịch Broadway.


Năm 1972, Harvey Milk cùng người tình Scott Smith chuyến đến sống ở quận Castro, thành phố San Francisco và mở tiệm ảnh Castro. Ngoài công việc chính, ông còn giữ vai trò đại diện các doanh nghiệp quận Castro giải quyết những vấn đề liên quan đến chính quyền. Vai trò chính trị của ông ngày càng được khẳng định, vì vậy người dân xem ông như là quận trưởng quận Castro.

Từ năm 1973 đến 1975, Harvey Milk tự ứng cử vào Hội đồng thành phố nhưng thất bại. Tuy nhiên khi George Moscone – một người theo đảng tự do đương nhiệm chức thị trưởng thành phố, ông đã công nhận cộng đồng người đồng tính và bổ nhiệm Milk vào Ủy ban Khiếu nại thành phố San Francisco.

Năm 1977, San Francisco đã mở rộng phạm vi tuyển cử từ thành phố đến quận, nhờ thế cơ hội mới đã đến với Milk. Tháng 1 năm 1978 ông được bầu vào Hội Đồng Giám Sát. Thắng cử cùng với Milk là Dan White, một cựu cảnh sát cứu hỏa, cực kỳ bảo thủ và là thành viên hội anti người đồng tính.

Harvey Milk luôn được giới truyền thông chú ý sau khi ông tham gia tranh cãi với thượng nghị sĩ Jason Brigg về Dự luật cấm người đồng tính giảng dạy tại các trường công lập (Dự luật số 6). Bên cạnh đó, Milk ra sức kêu gọi phản đối nạn phân biệt đối xử người đồng tính ở nơi công sở.  Cùng thời điểm này, thành phố cũng bắt đầu cho phép tuyển dụng người đồng tính vào làm ở các đơn vị cảnh sát. Nhưng không may, những nỗ lực của Milk đã phải sớm kết thúc sau đó vì ông bị ám sát.

Chắc hẳn mọi người còn nhớ đến cái tên Dan White, người thắng cử cùng Milk vào tháng 1 năm 1978. Dan White nộp đơn từ chức do bất mãn với tình hình chính trị hiện tại. Vì luôn ủng hộ Milk, nên thị trưởng Moscone đã đồng ý duyệt đơn từ chức của White một cách nhanh chóng.

Năm 1978, Milk và thị trưởng thành phố San Francisco bị bắn chết. Thủ phạm chính là Dan White. Vụ tấn công xảy ra sau một tháng hắn mất chức Giám sát thành phố. Tại phiên tòa, bên biện hộ đã bào chữa cho White bằng chiêu “Twinkie Defense”.  Luật sư lấy lý do White đã sử dụng quá nhiều đồ ăn vặt và mất khả năng kiểm soát bản thân. Dan White bị kết án với tội danh ngộ sát và chỉ nhận mức án 5 năm tù giam. White mặc dù đã tự tử sau đó nhưng làn sóng ủng hộ Milk vẫn rất tức giận dẫn đến bạo loạn xảy ra khiến hàng trăm người bị thương.

Di sản gắn liền với chính trị gia “tử vì đạo” Harvey Milk

Năm nay, thành phố San Francisco tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập nhà ga Muni’s Castro và quảng trường Harvey Milk. Muni’s Castro chính thức hoạt động vào ngày 11 tháng 6 năm 1980, gần 2 năm sau Milk bị ám sát. Năm 1995, Ban giám sát thành phố đã thông qua nghị quyết “không gian cộng đồng” nhằm trùng tu quảng trường Harvey Milk sau gần 1 thập kỷ bị lãng quên.

Một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng nhất của quận Castro chính là lá cờ lớn cầu vồng  bay phấp phới trên quảng trường Harvey Milk. Lá cờ được Gilbert Baker thiết kế vào ngày 7 tháng 11 năm 1997, tròn 20 năm kỷ niệm ngày Milk thắng cử, và đã trở thành biểu tượng cho niềm tự hào của cộng đồng LGBT trên toàn thế giới.

Năm 2000, tập đoàn Castro Area Planning & Action và SF Public Works cùng nhau hợp tác lập ra kế hoạch sửa chữa tổng thể cho khu nhà ga dựa trên bản vẽ được chọn từ cuộc thi thiết kế do Ủy Ban Nghệ Thuật SF tổ chức. Đến năm 2016, SFMTA thông báo thay mới hệ thống thang máy, mở ra hy vọng nâng cấp quảng trường Harvey Milk.

“Sứ mệnh của chúng ta là làm sao để quảng trường Harvey Milk có thể tái hiện lại khung cảnh hào hùng một thời, là di sản văn hóa tôn vinh sự bền bỉ kiên cường cũng như tầm quan trọng của Harvey Milk đối với cộng đồng LGBT. Harvey  Milk chính là nguồn cảm hứng, là ánh sáng hy vọng cho các cộng đồng đang chịu thiệt thòi trên toàn thế giới”, ông Andrea Aiello, chủ tịch FHMP phát biểu.

Với lối thiết kế độc đáo, quảng trường mới sẽ tôn vinh tinh thần thần chiến đấu bất khuất của Harvey Milk, biến khu phố Market và nhà ga Castro thành một hộp xà phòng khổng lồ. Điểm nổi bật của thiết kế chính là khu nhà hát vòng cung với những bậc thang được trang trí đèn led sáng lấp lánh. Tham quan quảng trường và nhà ga, du khách sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời: bắt đầu là bậc thang MUNI, dẫn lối đến các bậc thang gắn liền với từng mốc thời gian tương ứng với những bước ngoặt quan trọng trong cuộc đấu tranh nhân quyền của Harvey Milk. Đi thẳng sẽ lên đến sân khấu, từ đây du khách có thể nhìn toàn cảnh khu phố Market. Nhà hát vòng cung như bao bọc lấy lối vào nhà ga MUNI, tạo nên tính cộng đồng rất cao trong lối kiến trúc. Bên cạnh đó, du khách còn có cơ hội trải nghiệm hành trình chiến đấu vì nhân quyền còn dang dở của Harvey Milk qua các tượng đài được điêu khắc tỉ mỉ bên trong quảng trường. Đây thực sự là một biểu tượng nhân quyền của thành phố San Francisco.

Dự án đang trong quá trình hoàn thiện nhờ vào sự nỗ lực hết mình của các thành viên diễn đàn thiết kế. Harvey Milk là tấm gương điển hình cho tính cộng đồng, vì vậy quảng trường mới Harvey Milk phải  tạo được tính kết nối cao cho người dùng phương tiện công cộng quá cảnh tại ga Castro, phải khơi gợi được những điều tốt đẹp mà ông đã mang lại cho chúng ta, cho cộng đồng LGBT.

Harvey Milk Plaza năm 1985

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here