Đào Bá Lộc - đồng tính có gì sai

Vừa rồi thấy chương trình có phần tranh luận của Đào Bá Lộc về LGBT viral rất mạnh, thấy tự hào và nể phục khả năng hùng biện của em ấy. Nhưng có một điều, là điều mấu chốt quan trọng; tôi thấy còn cấn. Em hỏi :”tại sao trai phải ra trai, gái phải ra gái?”. Không biết có phải vì các bậc phụ huynh ở đó không tranh luận hay chương trình cắt mất … nhưng nếu không giải quyết được câu hỏi đấy, thì vấn đề của người đồng tính không bao giờ được giải quyết.

Tai sao trai phai ra trai, gai phai ra gai, va "tu nhien" la nhu the nao
Đào Bá Lộc đã một câu hỏi khiến nhiều người phải suy ngẫm: “Tại sao trai phải ra trai, gái phải ra gái?” và “tự nhiên” là như thế nào?

Nếu nói về sự văn minh, người ta không chấp nhận một người vì thương; người ta chấp nhận vì hiểu.
Phụ huynh nào cũng có thể trả lời Đào Bá Lộc, và họ sẽ trả lời như họ đã trả lời: Bởi vì xã hội này qui định như vậy, bởi vì cho đến ngày hôm nay nhân loại chỉ tồn tại đàn ông hoặc đàn bà, chưa có đàn nào khác!
Xin đừng vội nổi nóng!
Con người chúng ta, đàn ông hay đàn bà gì cũng vậy, vẫn phải chịu sự phán xét của thế gian, và gia đình nào cũng dưới áp lực uốn nắn con cái mình theo tiêu chuẩn của cộng đồng mà họ sinh sống! Nếu cha mẹ yêu cầu một bạn nam yểu điệu phải mạnh mẽ lên thì cũng như cha mẹ muốn con gái nhà mình đừng mặc váy quá ngắn, con trai không được chửi thề chẳng hạn … để có một sự nhượng bộ như sau: con trai được dùng từ nào để thề, từ nào không; con gái mặc ngắn váy tới đâu là giới hạn, và một bạn nam mềm yếu mẹ sẽ dặn:” khóc với mẹ thì ok, với ba là bị ăn đòn” …. Những nhượng bộ này không có sai đúng, chỉ là quá trình của việc giáo dục con cái nhằm đưa con đến một cá tính đủ mạnh mẽ và an toàn. Ai cũng vậy, kể cả cha mẹ cũng vẫn phải ngó chừng hàng xóm, cân đối mọi lí mọi lẽ để có thể hài hòa trong khu phố, làng xã, thành phố hay dân tộc của họ. Làm sao có thể nói rõ trắng đen, khi uốn thì đau, thì gãy, thậm chí là … chết đi, hư mất!

Tới đây, tôi phải ngắt ra để định nghĩa lại lần thứ ngìn lẻ một, về LGBT, định nghĩa đầy đủ và rõ ràng nhất trong một bài viết lâu rồi, mọi người tìm lại giùm. Giờ đại khái thế này:

L: lesbian : đàn bà 100% có khuynh hướng tình dục với đàn bà khác. Họ có thể cứng tướng, mạnh mẽ, nam tính … là do sở thích, và văn hóa trong quá trình phát triển của nội bộ cộng đồng. Không phải do giới tính qui định.
G: gay: y chang định nghĩa trên, nhưng giành cho đàn ông.
B: bixesual: cộng hai định nghĩa trên lại, áp cho một đối tượng; trong cùng 1 thời điểm chỉ áp dụng 1 nhận diện.
T: transgender: Là một người có giới tính ngược lại với đặc điểm giới của cơ thể. Nếu chưa phẫu thuật chuyển giới thì họ chính là cái mà mọi người hay nói đến là trai không ra trai, gái không là gái ….

Viec co con lgbt co tro ngai gi

Đây, chỗ này cần bàn:
Rất nhiều người nhầm tưởng một người gay, hay lesbian là một người transgender. Không phải! Một ông gay thì sống chết chỉ muốn và chỉ có thể là đàn ông mà thôi, một bà les. thì sống chết chỉ muốn và chỉ có thể là đàn bà mà thôi. Nếu ai trong số họ có ý muốn cải giới, thì bắt đầu xếp họ qua nhóm transgender.
Ngay vị phụ huynh đặt vấn đề chung cho việc có con LGBT đã bị nhầm lẫn rồi, nếu tôi mà nêu ra một số tên tuổi đồng tính trong nhiều lĩnh vực từ chính trị, tôn giáo, văn hóa, quân đội, sư phạm, y khoa …. thì phụ huynh ấy sẽ có cái nhìn rộng hơn. Còn tại sao có nhiều gay không nam tính, hay les không nữ tính thì sẽ bàn ở một bài viết khác.
Quay lại với việc có con LGBT.
Đây là cộng đồng rộng lớn trên toàn cầu, đa dạng, kịch tính hơn nhiều so với sự tưởng tượng của mọi người.
Bạn nghĩ về LGBT và câu hỏi “trai không ra trai, gái không phải là gái”. Thì bạn mới chỉ nhìn thấy cái vây nhỏ xíu nhô trên mặt biển của con cá voi đang bơi dưới nước mà thôi.
Bạn phải thấy ông bố phong trần lãng tử, yêu thích văn nghệ sau khi biết đứa con trai yêu thích của mình, bản sao hoàn hảo; đào hoa và thành đạt là một người đồng tính, kể từ ấy ông bố không bao giờ gặp ai nữa, ông đi dạo biển mỗi sáng, mỗi tối và lầm lũi đến ngày qua đời! Vì không xử lí được tình huống có con LGBT.
Bạn phải thấy cha của 4 đứa con học giỏi, khỏe mạnh, đẹp đẽ và cô vợ sắc nước hương trời lặng lẽ kí giấy li dị. Không một lời giải thích với hai bên nội ngoại.
Một cô bạn mà tôi rất ngưỡng mộ sống ở Pháp, là một tiếp viên hàng không; cuộc đời sắp đặt cho cô có 2 đứa con trai lớn; người chồng mất đi để lại căn nhà trên phố cổ, nhà đẹp như một nhà nguyện nhỏ, có những ô cửa sổ mùa thu có lá vàng đong đưa thơ thới, nơi cô sống với một người phụ nữ khác khi tuổi đã về chiều, mà theo cô thừa nhận là những tháng ngày đầu tiên cô thật sự … sống!
Hàng triệu con người như vậy,

LGBT có thể có tỉ lệ tự tử cao hơn 8 lần bình thường
Tôi không ngạc nhiên là LGBT có thể có tỉ lệ tự tử cao hơn 8 lần bình thường, có thể còn nhiều hơn số ấy … vì có những người đã chọn cách im lặng mãi mãi.

Ngày nay, có con LGBT, trách nhiệm của phụ huynh không còn là thay đổi con nữa, chấp nhận hay không chấp nhận nữa, mà là đường hướng giáo dục, giúp đỡ con thế nào cho tốt nhất.

Nhóm chuyển giới là nhóm duy nhất có thể khắc phục bằng y khoa; phẫu thuật chuyển giới nhằm chỉnh cơ thể họ về đúng với tâm thần mà giới tính của họ qui định! Sau phẫu thuật … họ chính thức trở thành một đàn ông, hay đàn bà như những người dị tính khác. Bất kì ai không công nhận họ thì cũng là không công nhận chính phái tính của mình. Đơn giản thế thôi!

Tóm lại, gay, bi hay lesbian hiểu vấn đề của mình thì sẽ phát triển cá nhân mình theo hướng dễ thuyết phục các bậc phụ huynh hơn và xa hơn là khả năng phát triển trong cộng đồng. Nếu có một đứa con là transgender thì phụ huynh hơi lo vụ tiền nong cho phẫu thuật, và thay đổi toàn bộ nhận diện có liên đới … ví dụ: trước câu hỏi nhà anh chị có mấy trai mấy gái,trước trả lời : một trai một gái; thì nay phải đổi : hai trai, hoặc hai gái!
Gay, Les. Hoặc Bi. gần như không có vấn đề liên đới đến tổ chức gia đình, vì khuynh hướng tình dục của một người, trong mọi xã hội thì đó vẫn được qui định là việc cá nhân. Nếu ông bố nói con không thể là gay thì ông con có quyền yêu cầu lại rằng bố hãy chấm dứt lên giường hoặc ham muốn lên giường với mẹ hay 1001 cô gái chúng ta gặp trên bãi biển mùa hè trước!
Tuy nhiên, cái vụ bạn bè khác biệt thì không phải là phụ huynh vô lí. Không có ai muốn con cái mình thuộc về một nhóm hội mà mình đã không hiểu, còn nhận sự kì thị đáng báo động. Phụ huynh nào mà chẳng lo lắng và đau đớn, họ tìm mọi cách ngăn cản là có lí do. Dù tôi có là một ông bố gay có con LGBT, hiểu tường tận mọi vấn đề tâm sinh lí của con mình thì tôi vẫn cứ lôi nó ra khỏi những nhóm bạn gay, hay les nếu họ trở nên quá khích hay mất kiểm soát trong xã hội. Ai cũng muốn con mình phát triển cân bằng trong nhiều cộng đồng và có bạn ở nhiều lifestyle lẫn giới tính. Nếu LGBT đòi hỏi sự bình đẳng, thì đồng nghĩa với việc thừa nhận mình là thiểu số (hiển nhiên như Trung Quốc đông dân) thế thôi. Nếu tôi có con, tôi muốn con tôi chơi với cả hai giới tính, sinh hoạt văn hóa, vui chơi giải trí với mọi người. Còn con muốn lên giường với ai thì con tự lo, bố lo phần bố còn chưa xong!

Đây là sự thật:
Một người gay nam tính thì có nhiều cơ hội hơn.
Một người les nữ tính thì …. Như trên!
Một người bi. nam, nam tính hoặc bi. nữ, nữ tính thì …..cũng như trên!
Một người transgender được nhận diện và giải phẫu sớm thì cơ thể họ mượt mà hơn, hấp dẫn hơn, thể xác và tinh thần hòa quyện hơn, ít chịu sự khắc nghiệt và đầy đọa của tâm lí, sinh lí, vật lí lên cơ thể. Cơ hội của họ cũng ….. lại như trên!

Kết bài: Dù bạn có là ai, đồng tính hay dị tính thì trong quá trình trưởng thành bạn vẫn phải rời bỏ một phần con người mình, sửa mình, và hội nhập xã hội … Người đồng tính không phải là nhóm duy nhất nhận kì vọng từ gia đình và xã hội; hết thảy mọi người đều như thế!
Tôi xin kết bài, đóng lại vấn đề tôi nêu ra ở trên: tại sao trai phải ra trai, gái phải ra gái? Tại vì chúng ta vẫn đang sống trong một xã hội qui định mọi việc như vậy; LGBT không định làm cuộc cách mạng công nhận giới tính thứ ba, vốn đã bị mislead trong nhiều thập kỉ qua và đóng lại cơ hội come out của hàng triệu người về khuynh hướng tình dục của họ.
Tạm biệt nhé, con người rối bời của chính tôi, đêm nay tôi muốn lên giường với ai thì thế giới của tôi sẽ bắt đầu xoay quanh người ấy. Tạm biệt nhé, chính tôi của một thời chỉ còn biết suy nghĩ cho chính mình, nếu tôi suy nghĩ cho cha tôi thì cha tôi cũng sẽ suy nghĩ cho tôi! Tạm biệt nhé một ngang tàng nổi loạn, tôi hoàn toàn có thể là một LGBT điềm tĩnh và nhẹ nhàng như cơn gió đêm nay trên ban công hàng xóm vừa lên đèn vàng: tôi chỉ có một cuộc đời để sống!

Chương Đặng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here