Hôn nhân đồng tính trên thế giới

Cho đến thời điểm hiện tại, số lượng các quốc gia hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới (HNĐG) vẫn là thiểu số trong tổng số 204 quốc gia trên toàn thế giới.

Trong các quan điểm phản đối, có thể thấy rõ nét nhất là định kiến về khái niệm gia đình. Dư luận tại các nước phương Đông hiện nay đều lo ngại rằng, việc thừa nhận HNĐG sẽ làm phá vỡ gia đình và đi ngược lại chức năng cơ bản của gia đình là duy trì nòi giống.

Tuy nhiên, duy trì nòi giống có hẳn là chức năng duy nhất hay tối thượng của GIA ĐÌNH hay không? Và hơn nữa, ai dám khẳng định định nghĩa nào về GIA ĐÌNH là đúng đắn nhất?

Mặt khác, ai đảm bảo rằng hôn nhân đồng giới là không thể phục vụ cho duy trì nòi giống? — Hey, wait a minute!

Tất cả những điều này cho thấy, mọi quan điểm truyền thống bao gồm khái niệm gia đình và hệ thống pháp lý vẫn hoàn toàn có thể được thay đổi để có sự điều chỉnh phù hợp hơn với những trạng huống khác nhau của xã hội.

Và sau đây chúng mình sẽ liệt kê các quốc gia đã hợp thức hóa hôn nhân cùng giới.

Hà Lan (2001)

Nước đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới chính là Hà Lan. Dự luật về HNĐG này được thông qua vào năm 2000.

Lễ kết hôn đồng giới chính thức và đầu tiên tại Hà Lan

Tuy nhiên, trên thực tế, HNĐG đã được hợp thức hóa tại Hà Lan từ năm 1998 thông qua hình thức Kết hợp dân sự.

Tại nhiều nước châu Âu, các cặp đôi tham gia Kết hợp dân sự có quyền và nghĩa vụ tương đương với Kết hôn.

Các quốc gia công nhận Kết hợp dân sự bao gồm: Đức, Áo, Phần Lan, Thụy Sĩ, Cộng hòa Séc, Slovenia, Malta, Liechtenstein, Ireland, Hungary, Estonia, và một số nước khác.

Bỉ (2003)

Từ năm 2000, Bỉ đã công nhận các cặp đồng tính có quyền sống chung không đăng ký và hợp tác trọn đời. Sau đó, hôn nhân đồng giới được hợp pháp hóa tại Bỉ vào năm 2003.

Lần lượt, Bỉ cũng thông qua nhiều Bộ luật liên quan như: Cấm sử dụng Liệu pháp chuyển đổi – chữa trị đồng tính, Luật chống phân biệt đối xử người LGBT trong việc làm, trong việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ (2003), Luật chống phân biệt đối xử liên quan đến bản dạng giới (2014)…

Tây Ban Nha (2005)

Là quốc gia thứ ba hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn lãnh thổ, Tây Ban Nha có được sự đồng thuận từ 66% dân số. Bên cạnh đó, cũng không tránh khỏi sự phản đối từ cánh nhà thờ Thiên chúa giáo La mã giáo điều.

Diễu hành mừng ngày Luật HNĐG được Đảng dân chủ xã hội TBN bỏ phiếu ủng hộ

Canada (2005)

Hôn nhân đồng giới tại Canada đã được thực thi ở nhiều địa phương kể từ năm 2003. Có hơn 3000 cặp đôi đồng giới đã đến các địa phương này nhằm thực hiện quyền kết hôn. Cho đến năm 2005 sau khi phê duyệt bộ luật dân sự mới về hôn nhân, Canada đã nâng tầm chính sách này hiệu lực trên toàn quốc gia.

Nam Phi (2006)

Nam Phi là đất nước tân tiến bậc nhất châu Phi về quyền lợi của người đồng tính lưỡng tính và chuyển giới. Những chính sách bảo vệ quyền tự do về xu hướng tình dục đã được Nam Phi thi hành rất sớm từ những năm 1994.

Lễ kết hôn đồng giới tại Nam Phi năm 2007

Nhờ những chính sách thân thiện với LGBT này mà Nam Phi thu hút lượng lớn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Na Uy, Thụy Điển (2009)

Tại Na Uy, luật Hôn nhân không phân biệt về giới được Storting (Tối cao Pháp viện Na-uy) thông qua vào năm 2008 và chính thức hiệu lực năm 2009.

Theo các cuộc thăm dò dân ý của Eurobarometer, 98% dân số Thụy Điển cho rằng người đồng tính và lưỡng tính nên có mọi quyền bình đẳng như người dị tính.

Argentina (2010)

Argentina là quốc gia đầu tiên ở châu Mỹ Latin, thứ hai ở châu Mỹ cho phép hôn nhân đồng giới. Theo đó, hơn 9.000 cuộc hôn nhân đồng giới đã được thực hiện trong bốn năm đầu tiên sau khi Argentina ban hành luật.

Vì luật pháp Argentina không yêu cầu về quốc tịch đối với các cặp vợ chồng, nhiều cặp đôi từ nước ngoài đã đến Argentina để kết hôn. Chính điều này đã khiến Argentina, và đặc biệt là Buenos Aires, trở thành điểm đến lý tưởng của các cặp đồng giới.

Bồ Đào Nha, Iceland (2010)

Tại Bồ Đào Nha từ năm 2001, người LGBT đã được chung sống và có các quyền cơ bản của người dị tính trong kết hôn.

Mãi cho đến năm 2010, các quyền lợi này mới được hoàn chỉnh trên khung pháp lý Bồ Đào Nha sau khi vượt qua nhiều rào cản và phản đối từ Hội thánh và các tín đồ Thiên chúa giáo.

Đan Mạch (2012)

Là nước đưa môn giáo dục giới tính đầy đủ bậc nhất thế giới vào chương trình phổ thông, Đan Mạch cũng là nước có cặp đôi đồng tính với “đặc quyền chung sống trọn đời” đầu tiên trên thế giới — Axel và Eigil Axgil, năm 1989.

Cặp đôi đồng tính đầu tiên được “nhìn nhận” trên toàn thế giới, hai ông đã đăng kí sở hữu cùng một họ là Axgil

New Zealand (2013)

Ngày 17/4/2013, hai phần ba quốc hội New Zealand thông qua việc sửa đổi luật Hôn nhân gia đình để cho phép người đồng tính kết hôn hợp pháp.

Pháp (2013)

Cùng với hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào năm 2013, nước Pháp cũng hợp thức hóa việc người LGBT nhận con nuôi. Mặc dù vậy, quyền được sinh sản có hỗ trợ vẫn chưa được bao gồm.

Khi đó, các cặp đôi đồng tính nữ cũng như lesbian độc thân không được phép dùng các hình thức hỗ trợ sinh sản để mang thai. Mãi đến tận 2017, một cuộc khảo sát trên toàn nước Pháp cho thấy 64% dân số ủng hộ việc lesbian cũng có quyền được mang thai có hỗ trợ y học. Nhờ các phương thức như: phẫu thuật lấy trứng từ buồng trứng của một người nữ, kết hợp với tinh trùng của một người nam, sau đó đem trở vào người nữ đó hay một người nữ khác…

Sau nhiều đấu tranh kịch liệt, năm 2020, việc này mới được nước Pháp hợp thức hóa. Theo đó, tất cả người nữ dị tính lẫn đồng tính dưới 43 tuổi đều có quyền được sinh sản nhờ hỗ trợ phẫu thuật. Họ cũng cho phép những đứa trẻ sinh ra với tinh trùng được hiến có quyền tìm người hiến tinh khi đã đủ 18 tuổi.

Uruguay, Brazil (2013)

Uruguay cho phép Kết hợp dân sự từ năm 2008, và Hôn nhân đồng giới từ 2013. Người LGBT cũng được phép nhận con nuôi và tham gia quân đội như người dị tính.

Năm 2020, người LGBT có quyền được hiến máu bình đẳng như tất cả mọi người.

Vương quốc Anh (2014)

Tại Vương quốc Anh, nước Anh và Wales đi đầu trong việc phê duyệt các quyền bình đẳng cho người LGBTI. Kế đó là Scotland và Bắc Ai-len (năm 2020).

Nhìn chung, quyền chung sống dân sự đối với người LGBTQI đã được công nhận khá sớm trên khắp Vương quốc Anh từ năm 2005.

Luxembourg, Cộng hòa Ireland (2015)

HNĐG được công nhận tại Luxembourg thông qua bỏ phiếu đa đảng. Với tuyệt đại đa số phiếu thuận vào năm 2014, luật có hiệu lực chính thức vào năm 2016.

Colombia (2016)

Đức, Úc, Phần Lan, Malta (2017)

Áo, Ecuador, Đài Loan (2019)

Costa Rica (2020)

Mỹ

37 bang tại Mỹ đã chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới với các mức độ khác nhau. Những bang cấp tiến nhất được thể hiện bằng màu xanh đậm trong biểu đồ dưới đây, bao gồm: New York, Washington, Quận Cam, Iowa, California, Oregon, Maryland, Florida, Colorado…

Mexico

Đất nước Mexico nhìn chung đã công nhận hôn nhân dân sự bình đẳng không phân biệt giới tính. Tuy nhiên giữa các thành bang vẫn còn nhiều khác biệt lớn về chính sách.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here